`

Jump to content





ทำไม ชงกาแฟ ดริฟ แบบเป็นถุง เวลากินมันไม่หอมเหมือนซื้อ


8 replies to this topic

#1 umbababa

    เซียนเกม

  • High Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 12956 posts
  • Gender:Male

Posted 26 April 2021 - 10:13 PM

ผมก็ลองทำตามyoutubeสอนหลายๆแบบแล้วนะ.. แต่... ผมคิดว่า อาจจะคิดไปเองก็ได้
ตอนชงกาแฟ เนี่ย จมูกเราต้องดมกลิ่นกาแฟระหว่าง เทน้ำร้อน ไปเรื่อยๆ 4-5รอบนี่นา
หรือว่า ระหว่าง ชงจมูกมันดมจนเกิดความเฉื่อยไปแล้ว เลยไม่หอมเหมือนตอนให้ชาวบ้านชงให้

#2 joamz3

    นักเล่นเกมชั้นครู

  • Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 2420 posts

Posted 26 April 2021 - 10:36 PM

ได้ลองกาแฟ แคปซูล เครื่อง dolce หรือ nespresso ยังครับผมว่ากลิ่นดีกว่าพวกดิฟเยอะเลยครับ

#3 Orpheus

    นักเล่นเกมระดับสูงชั้นที่ 1

  • Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPip
  • 921 posts

Posted 27 April 2021 - 12:47 PM

ผมว่าอยู่ที่เมล็ดกับอายุของกาแฟที่เราเอามาทำด้วยครับ

ถ้าอยากได้แบบสดๆ อาจจะต้องซื้อกาแฟที่คั่วมาไม่นาน แล้วเอามาบดเองครับ

อันนี้น่าจะดึงกลิ่นมาได้หอมสุดๆ เพราะปกติที่ผมเห็นจะทำแนวนี้

ส่วนที่ขายเป็นถุงสำเร็จมันทำเอาไว้นานแล้ว ไม่มีทางที่กลิ่นจะสดได้เท่ากับบดใหม่ๆ

#4 PeanutXL

    นักเล่นเกมระดับสูงชั้นที่ 2

  • Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 1090 posts
  • Gender:Male

Posted 27 April 2021 - 03:16 PM

องค์ประกอบเยอะมาก ๆ เลยครับ ดริฟ ให้หอมอะครับ

หลัก ๆ ก็อย่างท่านด้านบนว่ามาเลยครับ

#5 Piggyealker

    นักเล่นเกมชั้นครู

  • Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 2350 posts

Posted 28 April 2021 - 10:08 PM

ถ้าจะเอาหอมๆ ต้องคั่วใหม่ๆ ทิ้งไว้สัก 2-3 วันแล้วเอามาบดกิน ยิ่งถ้าใช้เครื่่อง espresso ดีๆจะหอมมากๆ
ปัจจัยหลัก
- เมล็ด อาราบิก้า โอเคหน่อย
- คั่วใหม่ไม่เกิน 3-7 วัน < อันนี้มีผลกับกลิ่นแบบสุดๆ
- บดแล้วต้องชงทันที เครื่อง วิธีชง มีผลพอตัว แต่ไม่เท่า ความต่างของกาแฟที่บดนานแล้วกับบดไม่นาน

อยากได้เมล็ดที่คั่วใหม่ๆ ลองดู พวก shopee อย่าไปซื้อของ brand นะ ลองดูที่แบบคั่วเองเล็กๆ หรือ กาแฟจากดอยตรงๆ กินอร่อยเยอะมากๆ Range 200G 150-500 บาท นี่โอเคหลายตัว

Edited by Piggyealker, 28 April 2021 - 10:15 PM.


#6 โจ้

    เซียนเกม

  • High Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 6617 posts

Posted 29 April 2021 - 12:19 AM

ชอบของอาราบัสครับ กลิ่นดีเลย เห็นมีขายแต่ในร้านกาแฟของเขาเอง

#7 X-Sy

    นักเล่นเกมระดับสูงชั้นที่ 1

  • Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPip
  • 707 posts

Posted 03 May 2021 - 02:10 PM

มันแค่เอาน้ำไหลผ่านช้า ๆ ไม่แปลกที่ไม่หอมเท่า ถ้าอยากให้หอมขึ้นใช้พวก moka pot ชงก็ง่าย ราคาไม่แพง ความดันราว ๆ 5 bar ส่วนพวกเครื่องแรงดันมันระดับ 15-21 bar มันก็สกัดกลิ่นได้มากกว่า

#8 Dragonfly

    เซียนเกม

  • High Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 4215 posts

Posted 04 May 2021 - 10:00 PM

แรงดันน้ำมีส่วนมากครับที่จะรีดรสชาติและกลิ่นของกาแฟออกมา
เครื่อง Nespresso นี่รู้สึกจะ 15 bar ครับ แม้จะใช้แคปซูล แต่กลิ่นก็หอมเลย กาแฟมีให้เลือกเยอะมาก แจ่มๆทั้งนั้น (แต่ปัจจุบันผมขายไปแล้ว 555)

#9 umbababa

    เซียนเกม

  • High Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 12956 posts
  • Gender:Male

Posted 06 May 2021 - 10:02 AM

ปัญหาอีกอย่างนึงของ กาแฟ ดริฟ ซอง ก็คือ น้ำมันหายร้อนหมด อ่ะครับ
อย่างสูตรนึง ให้เทน้ำร้อนเป็นจังหวะทุก45วินาที เสร็จสมบูรณ์ตอน 3นาที30วินาที
น้ำจากกระติกน้ำร้อน เทไส่แก้ว 10นาทีก็ยังร้อนจนกินยาก แต่น้ำที่ผ่านกระบวนการดริฟ 3นาที30วินาที ออกมาเกือบจะเย็นชืดไปแล้ว
ปรกติกินกันอีท่าไหนน่อ