ทำไม ชงกาแฟ ดริฟ แบบเป็นถุง เวลากินมันไม่หอมเหมือนซื้อ
#1
Posted 26 April 2021 - 10:13 PM
ตอนชงกาแฟ เนี่ย จมูกเราต้องดมกลิ่นกาแฟระหว่าง เทน้ำร้อน ไปเรื่อยๆ 4-5รอบนี่นา
หรือว่า ระหว่าง ชงจมูกมันดมจนเกิดความเฉื่อยไปแล้ว เลยไม่หอมเหมือนตอนให้ชาวบ้านชงให้
#2
Posted 26 April 2021 - 10:36 PM
#3
Posted 27 April 2021 - 12:47 PM
ถ้าอยากได้แบบสดๆ อาจจะต้องซื้อกาแฟที่คั่วมาไม่นาน แล้วเอามาบดเองครับ
อันนี้น่าจะดึงกลิ่นมาได้หอมสุดๆ เพราะปกติที่ผมเห็นจะทำแนวนี้
ส่วนที่ขายเป็นถุงสำเร็จมันทำเอาไว้นานแล้ว ไม่มีทางที่กลิ่นจะสดได้เท่ากับบดใหม่ๆ
#4
Posted 27 April 2021 - 03:16 PM
หลัก ๆ ก็อย่างท่านด้านบนว่ามาเลยครับ
#5
Posted 28 April 2021 - 10:08 PM
ปัจจัยหลัก
- เมล็ด อาราบิก้า โอเคหน่อย
- คั่วใหม่ไม่เกิน 3-7 วัน < อันนี้มีผลกับกลิ่นแบบสุดๆ
- บดแล้วต้องชงทันที เครื่อง วิธีชง มีผลพอตัว แต่ไม่เท่า ความต่างของกาแฟที่บดนานแล้วกับบดไม่นาน
อยากได้เมล็ดที่คั่วใหม่ๆ ลองดู พวก shopee อย่าไปซื้อของ brand นะ ลองดูที่แบบคั่วเองเล็กๆ หรือ กาแฟจากดอยตรงๆ กินอร่อยเยอะมากๆ Range 200G 150-500 บาท นี่โอเคหลายตัว
Edited by Piggyealker, 28 April 2021 - 10:15 PM.
#6
Posted 29 April 2021 - 12:19 AM
#7
Posted 03 May 2021 - 02:10 PM
#8
Posted 04 May 2021 - 10:00 PM
เครื่อง Nespresso นี่รู้สึกจะ 15 bar ครับ แม้จะใช้แคปซูล แต่กลิ่นก็หอมเลย กาแฟมีให้เลือกเยอะมาก แจ่มๆทั้งนั้น (แต่ปัจจุบันผมขายไปแล้ว 555)
#9
Posted 06 May 2021 - 10:02 AM
อย่างสูตรนึง ให้เทน้ำร้อนเป็นจังหวะทุก45วินาที เสร็จสมบูรณ์ตอน 3นาที30วินาที
น้ำจากกระติกน้ำร้อน เทไส่แก้ว 10นาทีก็ยังร้อนจนกินยาก แต่น้ำที่ผ่านกระบวนการดริฟ 3นาที30วินาที ออกมาเกือบจะเย็นชืดไปแล้ว
ปรกติกินกันอีท่าไหนน่อ