`

Jump to content





ҷٹҡѺҡ


25 replies to this topic

#21 Ka-ToA

    ¹

  • High Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 5259 posts
  • Gender:Male
  • Location:Racoon City

Posted 05 November 2010 - 10:22 PM

พึ่งทานมาเมื่อเย็นนี้เหมือนกันครับ ไม่รู้ของแท้รึเปล่า

ปลาโอสีแดงตามฟูจิ เซน ซูกิชิ ผมก็ทานบ่อยนะ

แต่ที่มากุโร่ที่ผมทาน (ร้านบอกว่ามากุโร่นะครับ ผมไม่รู้)

ของที่ผมทานเค้าจะมีงาขาว+ดำ ติดรอบๆสันชิ้นมากูโร่มาด้วยอ่ะครับ

ขอบๆจะดูสุกหน่อยๆเหมือนลนไฟมาเฉพาะขอบๆ ตรงกลางสีแดงๆ มีริ้วๆขาวๆน่าจะเป็นมันอ่ะครับ พาดผ่านเป็นแนวๆ

มีเครื่องเคียง 3 อย่าง น้ำจิ้มดำๆหวานอมเปรี้ยวหน่อยๆมีชิ้นๆอะไรไม่รู้เหมือนผักมั้งครับเล็กๆในน้ำด้วย
มีผักอะไรไม่รู้ฝนๆมา แล้วอีกอย่างน่าจะเป็นขิงฝน

พอใส่เครื่องเคียงด้านบนเสร็จ คีบเข้าปากแล้วรู้สึกลิ้จะชื้นๆเหมือนในชิ้นปลามีน้ำ
(ไม่ใช่น้ำจากน้ำจิ้มหรือน้ำเปล่านะครับมันรู้สึกเหมือนน้ำเนื้อวัวอ่ะ)

พอกัดแล้วมันก็จะรู้สึกเหมือนกินเนื้อวัวอ่ะครับ แต่จะนุ่มกว่ามากๆ
ต่อมาจะไปโดนงา เคี้ยวแล้วจะมันๆ หอมงาขึ้นมาเลยครับ เข้ากันมากๆเลย


ไอ้ที่ผมกินไปเนี่ยมันมากูโร่แท้รึเปล่าครับ เพราะราคามันไม่แพงเหมือนที่ผมเคยได้ยินมาเลยอ่ะครับ

คาใจผมมาก ขอบคุณครับ :o_smoke:

#22 Soetheby

    ѡͩѧ

  • High Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 438 posts

Posted 05 November 2010 - 11:49 PM

เข้าใจว่าเป็นน้ำจิ้ม Ponzu คับ เปรี้ยวๆหวานๆ

ไว้ทานกับ Sushi ที่นำมาย่าง หรือ รนไฟ (Grilled Sushi)

ปกติไม่เคยทานซูชิที่มีงาอยู่ด้วยนะคับ

แล้วก็ตามร้าน Zen เองก็ใช้ Maguro เช่นเดียวกับร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วๆไป (ไม่ขอตอบในกรณี Fuji กับ Sukishi เพราะไม่ค่อยไปทาน)

เคยทาน Otoro ของ Zen ก็อร่อยดี แต่เกรดยังสู้ของ Miyatake ไม่ได้

ส่วนเรื่องราคาของ Maguro จริงๆมันไม่จำเป็นจะต้องแพงเสมอไปนะ ต้องทำความเข้าใจก่อน

ส่วนที่แพงจริงๆคือ Otoro และ Tyutoro (Chutoro) ส่วนที่เรียกว่า Akami จะมีบางเกรด ที่แพงกว่าปกติ แต่ก็ยังถูกกว่า Otoro อยู่ดี

ส่วนเรื่อง ของแท้ รึเปล่า? อันนี้ต้องบอกก่อนว่า เข้าใจคำว่า Maguro ว่ายังไง เพราะจริงๆมันก็เหมือนกันหมด ทั้ง ปลาทูน่า ปลาโอ ปลา Maguro

ถ้าบ้านเราไม่ใช้คำว่า ทูน่า หรือ มากูโร่ เวลาที่เจอ Bluefin Tuna ตัวใหญ่ๆ เค้าก็อาจจะเรียกว่า ปลาโอยักษ์ก็ได้ เพราะลักษณะเนื้อเหมือนกันกับปลาโอ หน้าตาเหมือนกัน

โดยปกติแล้วตามร้านที่ใส่ใจ เราจะสามารถถามเค้าได้ว่าจับมาจากที่ไหน โดยมากจะเป็น Spain และ อินโดจีน ซึ่งความอร่อยส่วนมากจะสัมพันธ์กับ ความสด ขนาดตัวปลา(มีผลต่อความแน่นของเนื้อและไขมัน) และแหล่งที่จับ

ถ้าจะหา Maguro จากทะเลญี่ปุ่น ก็คงต้องไปทานที่ญี่ปุ่นเลย เพราะเท่าที่รู้ ญี่ปุ่นก็ไม่มีนโยบายในการส่งออก Maguro และญี่ปุ่นเองก็บริโภค Maguro จากทั่วโลกเป็นปกติอยู่แล้ว (เคยได้ยินว่าเพราะที่ทะเลญี่ปุ่นมีจำนวน Maguro เหลือน้อยแล้ว)

#23 esslife

    ѡͩҨ

  • Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPip
  • 662 posts

Posted 05 November 2010 - 11:50 PM

อันนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็น คัทสึโอะ(มั๊ง)�

หรือไม่ก้อ มากุโร่แบบเผาให้สุกบางส่วน

#24 one

    ¹

  • High Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 4399 posts
  • Gender:Male
  • Location:Bkk

Posted 07 November 2010 - 02:42 AM

เพิ่งดูในรายการ มากิ

ข้าวหน้าปลามากูโล่ชามละ ห้าหกร้อยเยนเอง
ไม่แน่ใจใช้ส่วนไหน
แต่ดูน่ากินมากๆ

#25 one

    ¹

  • High Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 4399 posts
  • Gender:Male
  • Location:Bkk

Posted 14 November 2010 - 05:31 AM

http://edtguide.com/...pong&blogid=848

#26 bmwmania

    ѡ֡ѴдѺ 2

  • High Members
  • PipPipPip
  • 91 posts

Posted 23 January 2011 - 12:34 PM

繡ͻǤѺѺ ͹ФѺ ѹ˹غ ´