เนื้อวากิว ของไทยมีด้วยหรือ
one 27 Jul 2013
เห็นที่ jeffer steak
เนื้อวัววากิว 150g 399บาท
ถามพนักงานว่าเนื้อของที่ไหน
น้องบอกว่า ของไทย
ใครเคยลองของร้านนี้บ้างยัง
10 อันดับอาหารญี่ปุ่นที่คนญี่ปุ่นจะคิดถึงถ้าไม่ได้กินนานๆ
http://www.marumura...._japan/?id=4128
Edited by one, 02 August 2013 - 03:04 PM.
เนื้อวัววากิว 150g 399บาท
ถามพนักงานว่าเนื้อของที่ไหน
น้องบอกว่า ของไทย
ใครเคยลองของร้านนี้บ้างยัง
10 อันดับอาหารญี่ปุ่นที่คนญี่ปุ่นจะคิดถึงถ้าไม่ได้กินนานๆ
http://www.marumura...._japan/?id=4128
Edited by one, 02 August 2013 - 03:04 PM.
Ka-ToA 08 Aug 2013
จริงๆแล้ว คำว่า วากิว มาจากภาษาญี่ปุ่นครับ
วา หมายถึง ญี่ปุ่น
กิว แปลว่าเนื้อ
ดังนั้น วากิว ต้องหมายถึง เนื้อญี่ปุ่นครับ
ไม่ว่า มัตสึซากะ โกเบ ทั้งหมด เป็น วากิว หมดครับ
วากิว ชื่อก็บอกอยู่ว่าเนื้อญี่ปุ่น แล้วจะมี วากิวไทยได้ยังไงอ่ะ
หรือจะกลายเป็นเอาวัวญี่ปุ่น มาเลี้ยงในไทย
ถ้า ไทยกิว = เนื้อไทย ก็ว่ากันไปครับ
สรุป ผมว่าเค้ามั่วนะ ให้ดูราคาแพง
โดยไม่รู้ที่มาของคำครับ ถ้าไม่ใช่เนื้อจากญี่ปุ่นจะใช้คำว่า วากิว ไม่ได้ครับ
ที่มาครับ
Edited by Ka-ToA, 08 August 2013 - 08:08 PM.
วา หมายถึง ญี่ปุ่น
กิว แปลว่าเนื้อ
ดังนั้น วากิว ต้องหมายถึง เนื้อญี่ปุ่นครับ
ไม่ว่า มัตสึซากะ โกเบ ทั้งหมด เป็น วากิว หมดครับ
วากิว ชื่อก็บอกอยู่ว่าเนื้อญี่ปุ่น แล้วจะมี วากิวไทยได้ยังไงอ่ะ
หรือจะกลายเป็นเอาวัวญี่ปุ่น มาเลี้ยงในไทย
ถ้า ไทยกิว = เนื้อไทย ก็ว่ากันไปครับ
สรุป ผมว่าเค้ามั่วนะ ให้ดูราคาแพง
โดยไม่รู้ที่มาของคำครับ ถ้าไม่ใช่เนื้อจากญี่ปุ่นจะใช้คำว่า วากิว ไม่ได้ครับ
ที่มาครับ
Quote
วากิ ว เป็นคำภาษาญี่ปุ่นมาจากการนำเอา 2 คำมารวมกันคือ วะ (和) ที่แปลว่าประเทศญี่ปุ่น และ กิว (牛) ซึ่งแปลว่าเนื้อวัว ดังนั้นหากจะให้แปลตรงตัวแล้ว วากิว ก็คือเนื้อวัวที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง เนื้อวากิวในปัจจุบันมีด้วยกัน 5 สายพันธุ์หลัก ได้แก่
1. Japanese Black
2. Japanese Brown
3. Japanese Polled
4. Japanese Shorthorn และ Kumamoto Reds
ซึ่ง ช่วงเวลานี้โคสายเลือดทาจิมะ (tajima) กำลังมาแรงแซงทุกทางโค้งของตลาดขายเนื้อ หากยังมองภาพไม่ออก ให้นึกถึงเนื้อมัตซึสะกะ ซึ่งได้นับการยกย่องให้เป็นราชาของบรรดาเนื้อ และเนื้อโกเบที่ได้รับการยกย่องให้เป็นราชินีแห่งเนื้อตลอดกาล โดยเนื้อทั้งสองชนิดนี้ได้สืบทอดเชื้อสายมาจากโคสายพันธุ์ทาจิมะเดียวกัน แตกต่างกันตรงที่นำลูกวัวไปเลี้ยงคนละเมือง
เนื้อ โกเบก็คือเนื้อโคทาจิมะที่เลี้ยง ณ เมืองโกเบ บนเกาะฮอนชู เขตคันไซ ใกล้โอซากา หากถัดไปทางตะวันออกของเมืองโกเบ ก็จะพบราชาแห่งเนื้อซึ่งเลี้ยงอยู่ที่จังหวัดมิเอะ เมืองมัตซึสะกะ ความจริงแล้วโคทาจิมะ เป็นโคสายพันธุ์หนึ่งของโคพันธุ์วากิว (wagyu ,wa แปลว่าประเทศญี่ปุ่น , gyu แปลว่าวัว) ซึ่งปัจจุบันมีด้วยกัน 4 สายพันธุ์หลัก คือ
1. Japanese black
2. Japanese brown
3. Japanese polled
4. Japanese shorthorn
ซึ่งเนื้อโกเบและมัตซึสะกะจัดเป็นโคสายพันธุ์วากิวแบบ japanese black สืบสายเลือดทาจิมะ
ส่วน สาเหตุที่เรียกว่าทาจิมะ ก็เพราะบรรพบุรุษโคต้นกำเนิดเชื้อสายนี้มีชื่อว่าทาจิริ หรือ ทาจิมะ จึงนำมาตั้งเป็นชื่อสายพันธุ์อันสุดยอดนี้ ฟังดูอาจจะสับสน แต่ความงงก็จะหายไปทันทีที่คีบเนื้อเข้าปาก และสัมผัสถึงความนุ่มอันเป็นเอกลักษณ์ และไขมันที่แทรกในกล้ามเนื้อนี้เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว เวลากินจึงไม่ค่อยรู้สึกเลี่ยนเท่าไหร่ เพราะมีไขมันติดลิ้นน้อย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยโอเมกา-3 และโอเมกา-6
หลาย คนอาจสงสัยว่าทำไมกินเนื้อที่มีมันแทรกแล้วจึงสามารถช่วยลดคอเรสตอรอล ได้ สาเหตุก็เพราะไขมันลายหินอ่อนในเนื้อ ต่างจากไขมันที่หุ้มซาก ไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังสัตว์ และไขมันในช่องท้อง ซึ่งเมื่อเรากินเข้าไป ก็พร้อมจะจับตัวเป็นก้อนแข็ง ๆ อุดตันในเส้นเลือด แต่มันแทรกสีขาวในเนื้อวากิวเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวอย่างโอเมกา จะช่วยป้องกันเส้นเลือดอุดตัน และโรคหัวใจ เวลาบริโภคจึงได้รับประโยชน์ควบคู่กับความอร่อย
ความ จริงแล้วในบรรดาวากิว 4 สายพันธุ์หลักชาวญี่ปุ่นยกย่องให้ japanese black เป็นสุดยอดแห่งสายพันธุ์อันดับหนึ่ง โดยลักษณะรูปร่างของโคสายพันธุ์นี้มีขนาดเล็ก เส้นขนดำหยักเป็นลอน ส่วนกลางลำตัวกางออก ซี่โครงแข็งแรง ส่วนขาหลังและลำคอบาง โคสายพันธุ์นี้เลี้ยงกันมากกว่า 90% ของประชากรวัวทั้งหมดในประเทศญี่ปุ่น และเฉพาะสายพันธุ์ japanese black นี้เท่านั้นที่จะให้เนื้อซึ่งมีไขมันแทรกในปริมาณสูงสุด
1. Japanese Black
2. Japanese Brown
3. Japanese Polled
4. Japanese Shorthorn และ Kumamoto Reds
ซึ่ง ช่วงเวลานี้โคสายเลือดทาจิมะ (tajima) กำลังมาแรงแซงทุกทางโค้งของตลาดขายเนื้อ หากยังมองภาพไม่ออก ให้นึกถึงเนื้อมัตซึสะกะ ซึ่งได้นับการยกย่องให้เป็นราชาของบรรดาเนื้อ และเนื้อโกเบที่ได้รับการยกย่องให้เป็นราชินีแห่งเนื้อตลอดกาล โดยเนื้อทั้งสองชนิดนี้ได้สืบทอดเชื้อสายมาจากโคสายพันธุ์ทาจิมะเดียวกัน แตกต่างกันตรงที่นำลูกวัวไปเลี้ยงคนละเมือง
เนื้อ โกเบก็คือเนื้อโคทาจิมะที่เลี้ยง ณ เมืองโกเบ บนเกาะฮอนชู เขตคันไซ ใกล้โอซากา หากถัดไปทางตะวันออกของเมืองโกเบ ก็จะพบราชาแห่งเนื้อซึ่งเลี้ยงอยู่ที่จังหวัดมิเอะ เมืองมัตซึสะกะ ความจริงแล้วโคทาจิมะ เป็นโคสายพันธุ์หนึ่งของโคพันธุ์วากิว (wagyu ,wa แปลว่าประเทศญี่ปุ่น , gyu แปลว่าวัว) ซึ่งปัจจุบันมีด้วยกัน 4 สายพันธุ์หลัก คือ
1. Japanese black
2. Japanese brown
3. Japanese polled
4. Japanese shorthorn
ซึ่งเนื้อโกเบและมัตซึสะกะจัดเป็นโคสายพันธุ์วากิวแบบ japanese black สืบสายเลือดทาจิมะ
ส่วน สาเหตุที่เรียกว่าทาจิมะ ก็เพราะบรรพบุรุษโคต้นกำเนิดเชื้อสายนี้มีชื่อว่าทาจิริ หรือ ทาจิมะ จึงนำมาตั้งเป็นชื่อสายพันธุ์อันสุดยอดนี้ ฟังดูอาจจะสับสน แต่ความงงก็จะหายไปทันทีที่คีบเนื้อเข้าปาก และสัมผัสถึงความนุ่มอันเป็นเอกลักษณ์ และไขมันที่แทรกในกล้ามเนื้อนี้เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว เวลากินจึงไม่ค่อยรู้สึกเลี่ยนเท่าไหร่ เพราะมีไขมันติดลิ้นน้อย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยโอเมกา-3 และโอเมกา-6
หลาย คนอาจสงสัยว่าทำไมกินเนื้อที่มีมันแทรกแล้วจึงสามารถช่วยลดคอเรสตอรอล ได้ สาเหตุก็เพราะไขมันลายหินอ่อนในเนื้อ ต่างจากไขมันที่หุ้มซาก ไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังสัตว์ และไขมันในช่องท้อง ซึ่งเมื่อเรากินเข้าไป ก็พร้อมจะจับตัวเป็นก้อนแข็ง ๆ อุดตันในเส้นเลือด แต่มันแทรกสีขาวในเนื้อวากิวเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวอย่างโอเมกา จะช่วยป้องกันเส้นเลือดอุดตัน และโรคหัวใจ เวลาบริโภคจึงได้รับประโยชน์ควบคู่กับความอร่อย
ความ จริงแล้วในบรรดาวากิว 4 สายพันธุ์หลักชาวญี่ปุ่นยกย่องให้ japanese black เป็นสุดยอดแห่งสายพันธุ์อันดับหนึ่ง โดยลักษณะรูปร่างของโคสายพันธุ์นี้มีขนาดเล็ก เส้นขนดำหยักเป็นลอน ส่วนกลางลำตัวกางออก ซี่โครงแข็งแรง ส่วนขาหลังและลำคอบาง โคสายพันธุ์นี้เลี้ยงกันมากกว่า 90% ของประชากรวัวทั้งหมดในประเทศญี่ปุ่น และเฉพาะสายพันธุ์ japanese black นี้เท่านั้นที่จะให้เนื้อซึ่งมีไขมันแทรกในปริมาณสูงสุด
ขอขอบคุณที่มา
gourmet & cuisine issue 109 (
august 09)
Edited by Ka-ToA, 08 August 2013 - 08:08 PM.
kumagift 09 Aug 2013
เขานับที่พันธ์วัวครับ ไม่ใช่สถานที่เลี้ยง
ไม่งั้นเอาวัวพันธ์ไทย ไปเลี้ยงที่ญี่ปุ่นก็กลายเป็นวากิวได้สิ
อย่างวากิวออสเตรเลียนี่มีเป็นที่ยอมรับกันแน่นอน
https://en.wikipedia.org/wiki/Wagyu
ยกตัวอย่างเทียบ
ข้าวพันธ์ญี่ปุ่น เอามาปลูกไทย ก็ได้ข้าวญี่ปุ่นครับ มันไม่มีทางกลายเป็นข้าวไทยไปได้หรอก
แต่คุณภาพอาจจะไม่เหมือนปลูกที่ประเทศดั้งเดิมอันนั้นอีกเรื่อง
Edited by kumagift, 09 August 2013 - 03:17 AM.
ไม่งั้นเอาวัวพันธ์ไทย ไปเลี้ยงที่ญี่ปุ่นก็กลายเป็นวากิวได้สิ
อย่างวากิวออสเตรเลียนี่มีเป็นที่ยอมรับกันแน่นอน
https://en.wikipedia.org/wiki/Wagyu
ยกตัวอย่างเทียบ
ข้าวพันธ์ญี่ปุ่น เอามาปลูกไทย ก็ได้ข้าวญี่ปุ่นครับ มันไม่มีทางกลายเป็นข้าวไทยไปได้หรอก
แต่คุณภาพอาจจะไม่เหมือนปลูกที่ประเทศดั้งเดิมอันนั้นอีกเรื่อง
Edited by kumagift, 09 August 2013 - 03:17 AM.
one 09 Aug 2013
ฟังมาจากลุงสันติ แม่ช้อย
วากิว ที่ดีที่สุดเป็นของ ออสเตเรีย
แล้วปกติ วากิว แท้ๆจากนอก เขาขายกันยังไง
เห็นแต่มัตสิ steak ตกจานละ2000กว่าๆ
ไม่ได้กินเนื้อแบบsteakมาสิบกว่าปีแล้ว
มากสุดก็burger king mos burger
วากิว ที่ดีที่สุดเป็นของ ออสเตเรีย
แล้วปกติ วากิว แท้ๆจากนอก เขาขายกันยังไง
เห็นแต่มัตสิ steak ตกจานละ2000กว่าๆ
ไม่ได้กินเนื้อแบบsteakมาสิบกว่าปีแล้ว
มากสุดก็burger king mos burger
moht 10 Aug 2013
ผมทำร้านอาหารอยู่ สั่งเนื้อวากิวมาขายอยู่ เคยมีเซลล์มาเสนอขายเนื้อวากิวไทยก็คือแบบที่ท่าน Ka-Toa ว่าไว้เลยคับ เป็นสายพันธ์ญี่ปุ่นเอามาเลี้ยงในไทย ซึ่งผมไม่เคยลองนะคับ แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าเวอร์ เพราะถ้าเลี้ยงที่ไทยเมืองร้อน วัวไม่สามารถสร้างระดับไขมันได้ดีแน่นอน
ทุกวันนี้ผมสั่งเนื้อวากิว จาก SIAM FOOD SERVISE มาจาก australia ราคาอยู่ที่การเกรน ว่ากี่วัน มีตั่งแต่ 90-150วัน ระดับไขมัน และก็ ส่วนไหน โดยปกติผมใช้ส่วน สันแหลม หรือ Ribeye ในการนำมาทำเนื้อย่าง เนื่องจากระดับไขมันมีกำลังดี ย่างแล้วนุ่ม ไม่แข็ง(ขึ้นอยู่กับวิธีย่างด้วย) โลนึงก็ 1950 แล้วคับ เส้นนึกก็ราวๆ 4 โล
เนื้อย่างผมขายจานละ 320 คับผม
ทุกวันนี้ผมสั่งเนื้อวากิว จาก SIAM FOOD SERVISE มาจาก australia ราคาอยู่ที่การเกรน ว่ากี่วัน มีตั่งแต่ 90-150วัน ระดับไขมัน และก็ ส่วนไหน โดยปกติผมใช้ส่วน สันแหลม หรือ Ribeye ในการนำมาทำเนื้อย่าง เนื่องจากระดับไขมันมีกำลังดี ย่างแล้วนุ่ม ไม่แข็ง(ขึ้นอยู่กับวิธีย่างด้วย) โลนึงก็ 1950 แล้วคับ เส้นนึกก็ราวๆ 4 โล
เนื้อย่างผมขายจานละ 320 คับผม
Ka-ToA 11 Aug 2013
คุณ moht ร้านอยู่ไหนครับ ถ้ามีโอกาศอยากไปเยี่ยมชิมครับผม ^ ^
แถวๆบ้านผม 320 ได้สันนอก(ไทย)ขิ้นไม่ใหญ่ ค่อนข้างเหนียวและแห้งครับ เรียกได้ว่าแทบไม่มีไขมันแทรกเลยกินไม่ค่อยอร่อย
แถวๆบ้านผม 320 ได้สันนอก(ไทย)ขิ้นไม่ใหญ่ ค่อนข้างเหนียวและแห้งครับ เรียกได้ว่าแทบไม่มีไขมันแทรกเลยกินไม่ค่อยอร่อย
moht 11 Aug 2013
ผมอยู่ศรีราชาคับ ซอยเดีนวกับร้านมุมอร่อยคับ ในโรงแรม ศรีราชาลอดจ์ คับผม ถ้ามีโอกาศผ่านมาแถวๆนี้ เรียนเชิญคับ ยินดีรับใช้คับผม ^^
ปล. ของผมเป็นเนื้อย่างเลยอะคับ ไม่ใช่ steak นะคับ จิ้มกะแจ่ว กินกะเบียร์สด อร่อยเหอะ =3
Edited by moht, 11 August 2013 - 10:08 PM.
ปล. ของผมเป็นเนื้อย่างเลยอะคับ ไม่ใช่ steak นะคับ จิ้มกะแจ่ว กินกะเบียร์สด อร่อยเหอะ =3
Edited by moht, 11 August 2013 - 10:08 PM.
one 12 Aug 2013
Zon&Sun 14 Aug 2013
moht, on 11 August 2013 - 10:06 PM, said:
ผมอยู่ศรีราชาคับ ซอยเดีนวกับร้านมุมอร่อยคับ ในโรงแรม ศรีราชาลอดจ์ คับผม ถ้ามีโอกาศผ่านมาแถวๆนี้ เรียนเชิญคับ ยินดีรับใช้คับผม ^^
ปล. ของผมเป็นเนื้อย่างเลยอะคับ ไม่ใช่ steak นะคับ จิ้มกะแจ่ว กินกะเบียร์สด อร่อยเหอะ =3
ปล. ของผมเป็นเนื้อย่างเลยอะคับ ไม่ใช่ steak นะคับ จิ้มกะแจ่ว กินกะเบียร์สด อร่อยเหอะ =3
Edited by Zon&Sun, 14 August 2013 - 04:33 PM.
Ka-ToA 14 Aug 2013
kumagift 16 Aug 2013
ไปลองมาแล้วนะที่เจฟเฟอร สงสัยว่าจะไม่ใช่วากิวไทยละมั้ง
เพราะรสมันคุ้นเคยมาก เหมือนเนื้อที่เคยซื้อจากufmฟูจิซุปเปอร์เลย แต่เป็นเนื้อออสเตรเลียราคา128ต่อร้อยกรัม
พอขอพนักงานดูเนื้อแบบที่ยังไม่ย่างหน่อย เขาก็บอกว่าไม่มีแล้ว ชิ้นที่ผมกินชิ้นสุดท้าย
อันนี้ที่เคยซื้อจากซุปเปอร์ มาทำเอง
อันนี้ที่ไปกินที่เจฟเฟอ
ถึงจะชอบที่ทำเองมากกว่าก็เถอะ แต่คิดว่าเป็นเนื้อตัวเดียวกัน
ไม่น่าจะพลาด เพราะซื้อมาทำกินบ่อยมาก
แล้วตัวนี้มันมีรสเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่น
นอกนั้นก็เป็นสตริปรอยดเหมือนกัน เอ็น ก้อนไขมัน อะไรก็เหมือนกันเด๊ะ
เพราะรสมันคุ้นเคยมาก เหมือนเนื้อที่เคยซื้อจากufmฟูจิซุปเปอร์เลย แต่เป็นเนื้อออสเตรเลียราคา128ต่อร้อยกรัม
พอขอพนักงานดูเนื้อแบบที่ยังไม่ย่างหน่อย เขาก็บอกว่าไม่มีแล้ว ชิ้นที่ผมกินชิ้นสุดท้าย
อันนี้ที่เคยซื้อจากซุปเปอร์ มาทำเอง
อันนี้ที่ไปกินที่เจฟเฟอ
ถึงจะชอบที่ทำเองมากกว่าก็เถอะ แต่คิดว่าเป็นเนื้อตัวเดียวกัน
ไม่น่าจะพลาด เพราะซื้อมาทำกินบ่อยมาก
แล้วตัวนี้มันมีรสเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่น
นอกนั้นก็เป็นสตริปรอยดเหมือนกัน เอ็น ก้อนไขมัน อะไรก็เหมือนกันเด๊ะ
moht 16 Aug 2013
Zon&Sun 17 Aug 2013
moht, on 16 August 2013 - 05:37 PM, said:
เป็นร้านอาหารธรรมดาคับ แต่ผมชอบกินเนื้อ ก็เลยสั่งมาขายซะด้วยเลย มาเลยคับจาก Gcon เอาไปเลย ลด 15% ^^ ตอนนี้ทำ pro เบียร์สดสิงห์ buffet 199/ท่าน เท่านั้น
Facebook : Sky Sea Sand คับผม
Facebook : Sky Sea Sand คับผม
จริงด้วยครับ มาจาก DVD Gay ไม่ลดเหรอ
ผมเข้าไปดูใน facebook แล้วนะครับ ไม่มีข้อมูลอะไรเลย อย่างน้อยน่าจะมีรูปบรรยากาศร้านสักหน่อย เบอร์โทรควรจะมีด้วย เผื่อไปไม่ถูกครับ
Edited by Zon&Sun, 17 August 2013 - 12:22 PM.
moht 18 Aug 2013
Zon&Sun 19 Aug 2013
เจอแล้วครับ ไม่ทราบพอจะแนะนำเมนูเด็ดๆพร้อมราคาได้มั้ยครับ เผื่อสิ้นเดือนนี้จะพาคุณภรรเมียไปฉลองวันเกิด