บัตรฟูจิ กับ การเอาเปรียบลูกค้า
#1
Posted 12 September 2007 - 10:49 PM
เนื้อหา
ก่อนอื่น ต้องบอกว่า สิ่งที่จะเล่าต่อไปนี้ เป็นเรื่องจริงทุกประการ มิได้มีความต้องการที่จะทำลาย ชื่อเสียงของใคร แม้แต่นิดเดียว แต่เป็นสิ่งที่ ผมต้องการ จะเล่าสู่กันฟัง ของ ฟูจิ ภัตคารอาหารญุี่ปุ่น ที่มี Market share มากที่สุดในประเทศไทย
เริ่มแรก ต้องย้อนไป เมื่อประมาณ ต้นเดือน สิงหาคม ที่สาขา Central World ผมได้ไปกิน ฟูจิ และได้ใช้ บัตรเพื่อใช้ลดราคา ผมได้สังเกตุว่า บัตรจะหมด อายุ ลงในเดือนนี้ จึงได้ สอบถามเรื่อง การต่ออายุ สมาชิก
พนักงาน อธิบายว่า คุณจะต้อง ทานสะสมให้ครบ 60000 บาท คือ มียอดสะสม 60000 นั่นแหละ โดย ยอดนี้มาจากการที่ Magic point + point ในปัจจุบัน (ลองสังเกตุครับ สำหรับท่านที่ใช้บัตรนี้มานาน จะมี Magic point อยู่ด้านล่าง)
ผมมี Magic Point อยู่แล้ว 30000 จากการสะสมมานาน และมี point ในปัจจุบัน อยู่ เกือบ 20000 บาท
ทางพนักงาน แน่ะนำให้ ผมทานอีก 10000 เพื่อให้ครบ 30000 จะได้ เป็น 60000 เมื่อรวมกับ Magic Point เพื่อที่จะต่อ อายุบัตร ไปอีก 3 ปี และ เปลี่ยนจาก 10% เป็น 15%
ผมทานฟูจิ เกือบ 1 เดือน เพื่อให้ ถึงหมื่น ลองจินตนาการดูครับ ทาน ฟูจิ 10000 ใน 1 เดือน เบื่อมากครับ
สุดท้าย ผมมาทานครบ ในวันที่ 31 สิงหาคม ซี่งเป็นวันศุกร์ ผมได้ยื่นบัตรไป พร้อมกับ บอกว่า ช่วยต่ออายุ และเพิ่มเป็น 15% ให้ด้วย ผู้จัดการ กลับเดินมาบอกว่า คุณต้องทานให้ครบ 60000 Point ในปัจจุบัน ไม่ใช่ นำมาบวกกับ Magic Point ถึงจะได้ 15% ถ้าทานแค่ 30000 จะได้แค่ ต่ออายุ
ถ้าเป็นแค่นี้ ผมคงไม่โมโหขนาดนี้ แต่ต่อไปนี้ คือคำอธิบายครับ
ผจก. เพราะว่า ทางบริษัท ได้เปลี่ยน นโยบาย มาตั้งแต่ เดือน 7
ผม. อ้าวจะเป็นไปได้ไง ผมเพิ่งได้รับคำอธิบาย เมื่อต้นเดือน 8
ผจก. กฎมันเพิ่งเปลี่ยน
ผม. แต่ผมถามมาหลาย สาขาเลยนะ สยาม พารากอน ปิ่นเกล้า(ก่อนวันนี้) WT หลายสาขาเลย ผมไม่ได้ถามแค่ สาขาเดียว แต่หลายสาขาเลยเพิ่งป้องกันความผิดพลาดจากการอธิบาย
ผจก. ค่ะ แต่เดิมก็เป็นอย่างนั้น แต่เค้าเพิ่งเปลี่ยน เมื่อเดือน 7 พวกหนูก็เพิ่งรู้เรื่อง เมื่อวันอังคาร ที่ผ่านมา เพราะไป ประชุมกันมา
ผม. อ้าว คุณบอกว่า เปลี่ยน กฎตั้งแต่เดือน 7 แต่เพิ่งรู้เรื่อง เมื่อวันอังคาร(28 สค) เนี่ยนะ
ผจก. ตามกฎ ก็มี กฎแล้ว ว่า กฎสามารถเปลี่ยน ได้โดยที่ไม่ต้องบอกล่วงหน้า ถ้ายังไง ต้องโทรไปที่ ศูยน์เอง
ผม. โห นี่ อ้างกฎ ปญอ ออกมาเลย หมายความว่า เมิงไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลยดิ
รุ่งขึ้น
ผม โทรไป ก็ได้รับ คำตอบ แบบเดียวกันว่า ทำอะไรไม่ได้ เพราะ กฎเปลี่ยน ตั้งแต่เดือน 7 แล้ว ผมก็เลย อธิบายไปว่า ผมอดทน กิน 10000 กว่าบาท ภายใน 1 เดือนนี่มันไม่ใช่น้อยนะ แล้วอีกอย่าง ความผิด มันก็เป็นเพราะระบบ ของพวกคุณเองด้วย
แล้ว ผมจะอดทนกินไปทำใม ในเมื่อ บ้านผม มีบัตร 2 ใบ อีกใบ 15% ไปแล้ว
ผมก็เลยขอไปว่า งั้นถ้าไม่ได้ ช่วยโอน Point ที่กินไปเดือนนี้ ไปที่ อีกใบได้มั้ย
คำตอบ ไม่ได้ เพราะกฎมันเปลี่ยนไปแล้ว
อาจจะยาว แต่ขอบคุณที่อ่านนะครับ ยังไง ช่วย Comment กันเยอะๆ เผื่อ ผู้บริหาร มันจะเข้ามาอ่าน แล้วจะได้รู้ว่า ระบบของมันเป็นยังไง
ทำไปได้ยังไง กฎเปลี่ยน เดือน 7 แต่ พนักงาน รู้เรื่อง ปลายเดือน 8 แล้วที่ อธิบาย ให้ลูกค้าที่ผ่านมา ทำยังไง ไม่มีความรับผิดชอบเลย
ปล. จขกท ได้เขียน คห ไว้ว่า ให้ช่วย เผยแพร่ ไปยังเว็ปบอร์ดต่างๆ ผมขออณุญาติ มา ณ ที่นี้ เลยนะครับ :kanoiyom
#2
Posted 13 September 2007 - 12:28 AM
#3
Posted 13 September 2007 - 11:41 AM
ลองเอาหลักอันนี้ไปวัดฝีมือของร้านอาหารญี่ปุ่นที่ท่านชอบดูครับ
1. สาหร่าย โนริ หอมและกรอบรึเปล่า? ถ้าใช่ถือว่าผ่าน
2. ข้าวเปรี้ยว แฉะรึเปล่า? ถ้าแฉะห่วย
3. การปั้นข้าว แน่นหรือหลวม? ถ้าแน่นมากไม่ผ่าน ถ้าหลวมๆผ่านแต่ต้องคงรูปได้นะครับ
4. ปลาดิบ มีเกร็ดน้ำแข็ง หรือ มีของเหลวซึมออกมาจากเนื้อปลาลงมาที่จานรึเปล่า? ถ้ามีแสดงถึงการแช่ และการละลายที่ไม่ถูกต้อง หรือ การรีบเสริฟที่คำนึงถึงปริมาณมากกว่าคุณภาพ
5. ปลาดิบ มีก้างในเนื้อปลารึเปล่า? ถ้ามีบอกเค้า ร้านดีๆส่วนใหญ่จะเปลี่ยนให้ครับ หุหุ...
6. อุณหภูมิข้าวปั้นหน้าปลาดิบ ปลาเย็นแต่ข้าวไม่เย็น ถือเป็นถูกต้อง
ความผิดทั้งหกข้อถือเป็นโทษมหันต์ ถ้าไม่ผ่าน...ถือว่าแย่ ถ้าผ่านต้องไปดูที่วัตถุดิบกันอีกที
ผมลองวัดกับฟูจิแล้วครับ มีไม่ผ่านหลายข้อเลย หุหุ...
Edited by หุหุหึหึ..., 13 September 2007 - 11:42 AM.
#4
Posted 13 September 2007 - 12:40 PM
#5
Posted 13 September 2007 - 03:51 PM
Quote
จริงๆแล้วจะหาร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีสาขาเยอะ และรักษามาตรฐานขนาดฟูจินี่คงจะหาไม่ได้หรอกครับ หุหุ...
แต่.... ถ้าผมไปสยามฯ ผมจะเข้าร้านโกเบ แทน ฟูจิ
แต่.... ถ้าผมไปสุขุมวิท ผมจะเข้าร้านอุโอมาสะ หรือ โทราจิโร่ หรือ Yuu แทน ฟูจิ
แต่.... ถ้าผมไปสีลม ผมจะเข้าร้านโคโตบูกิ หรือ ร้านบนธนิยะ แทน ฟูจิ
แต่.... ถ้าผมไปรัชดา ผมคงไม่ทานอาหารญี่ปุ่นเพราะผมไมรู้จักร้านดีๆแถวนั้น (ใครรู้จักกรุณาแนะนำด้วยครับ หุหุ...)
แต่.... ถ้าผมไปเซ็นทรัลเวอลด์ ผมคงทาน OOTOYA แทน ฟูจิ
หรือ สุดท้าย.... ถ้าผมอยู่แถวบ้าน (ปิ่นเกล้า) ผมจะซื้อของมาทำกินเอง 5555
อย่าซีเรียสเด้อ หุหุ...
#6
Posted 13 September 2007 - 07:37 PM
#7
Posted 13 September 2007 - 10:25 PM
หุหุหึหึ..., on Sep 13 2007, 03:51 PM, said:
แต่.... ถ้าผมไปเซ็นทรัลเวอลด์ ผมคงทาน OOTOYA แทน ฟูจิ
ที่รัชดา เอสพละนาดก็มี โอโทยะ น่ะครับ
หรือว่าไม่อร่อย เพราะ อุโอมาสะ ใน เอสพละนาดก็ไม่อร่อยเหมือนกัน
ส่วนโอโทยะในเอสพละนาด ว่าจะไปกินอยู่
ถ้าไม่อร่อยวานบอก
ปล. ว่าแต่ ท่านพอหาที่กิน จูโทโร่ราคาไม่แพงในประเทศไทยบ้างไหม
ว่าจะลองกินเป็นบุญลิ้นสักครั้ง
#8
Posted 13 September 2007 - 11:55 PM
จูโทโร 3 ชิ้น ประมาณ 700
โฮโทโร่ 3 ชิ้น ประมาณ 900
เท่าที่กินมาชุดนี้คุ้มสุดเลยครับ แต่ควรมีคนช่วยแชร์หน่อยนะครับ เพราะถ้ากินคนเดียวจะเลี่ยนมากๆ และที่สำคัญ ราคา 1500 บาท
ประกอบด้วย
โฮโทโร่ 3 ชิ้น
จิวโทโร่ 5 ชิ้น
มากุโระห่อสาหร่าย 3 ชิ้น
มากุโระอังไฟ 3 ชิ้น
โทโร่สับ 1 ปั้น (ตัวเลี่ยนเลยครับ หุหุ...)
ถ้ากินสองคน ต้องจ่ายคนละ 750 ไม่รวมแวท เซอร์วิส (เท่ากับราคา จิวโทโร่ 3 ชิ้นของร้านอื่นๆ)
Edited by หุหุหึหึ..., 13 September 2007 - 11:59 PM.
#9
Posted 16 September 2007 - 09:40 AM
รับไม่ได้อย่างแรง
#10
Posted 16 September 2007 - 01:51 PM
ราคาประหยัดกว่าฟูจินิดหน่อย (ย้ำว่านิดหน่อย) แต่ชาเขียวเติมได้ตลอดครับ
เป็นร้านที่เหมาะไปกับแฟน เพราะว่าที่นั่งเน้นนั่ง 2 คนครับ ^_^
#11
Posted 17 September 2007 - 10:04 AM
ekbee, on Sep 16 2007, 01:51 PM, said:
ราคาประหยัดกว่าฟูจินิดหน่อย (ย้ำว่านิดหน่อย) แต่ชาเขียวเติมได้ตลอดครับ
เป็นร้านที่เหมาะไปกับแฟน เพราะว่าที่นั่งเน้นนั่ง 2 คนครับ ^_^
ถ้าโต๊ะเล็กๆ ผมไปกับแฟน 2 คน ไม่พอ (วางของ) หรอกครับ
#12
Posted 22 September 2007 - 11:44 AM
I recommed to stop trying Fuji restaurant , In case if you really want to eat , Zen is another option with no price different.. I think that price of Fuji and Zen is totally not different but Zen seems look better choice
#13
Posted 23 September 2007 - 11:30 AM
lek8766, on Sep 22 2007, 11:44 AM, said:
I recommed to stop trying Fuji restaurant , In case if you really want to eat , Zen is another option with no price different.. I think that price of Fuji and Zen is totally not different but Zen seems look better choice
เฮ้ย อ่านดีๆ เอามาจาก Pantip ห้อง ก้นครัว
#14
Posted 03 October 2007 - 08:18 PM
เค้าเลิกกินฟูจิกันนานแล้ว
มีแต่วัยรุ่นเท่านั้นแหละ บ้าเห่อกันไปกิน
#15
Posted 04 October 2007 - 01:07 PM
จริงๆที่ central world มีร้านอาหารญี่ปุ่น ร้านนึง ที่มี สามี ภรรยา ชาวญี่ปุ่นมาเปิดเอง ผมชอบร้านนั้นมากเลย แม้ เชฟไทยก็ตาม ผมชอบที่เค้าใช้ จานแบบโบราณใส่ ซาชิมิ / ซูชิ มากกว่า ร้านคนไทยที่กระแดะใช้ โอเกะ แบบญี่ปุ่น ซึ่งจริงๆ แล้ว ซูชิ หรือ ซาชิมิ ในสมัยก่อน ก่อนยุคเอโดะ มักใช้จาน แบบ สี เดียวในการใส่อาหาร ซึ่งร้านนี้ present ความเป็นญี่ปุ่นจริงๆ แต่ร้านนี้ เปลี่ยนเป็น central world ในตอนนี้ ก็หายไปแล้ว อยากไปกินอีกครับ แพงหน่อย แต่ รส บอกได้คำเดียวว่ามันคืออาหารญี่ปุ่นแน่นอนครับ
ที่สำคัญ เซต อาหารกลางวัน อร่อยมาก ^^
:kanoiyom
onengaishimasu
#16
Posted 05 October 2007 - 01:40 AM
ที่เดอะมอลงาม มีร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดให่มชั้น6อาหารชุด ชุดละ99บาท ท่าทางจะดึงลูกค้าไปจากเซนที่เปิดอยู่ข้างๆได้เยอะเหมือนกัน
ผมเองยังไม่ได้ลองไปหม่ำหลอกนะ เพราะไปทีไรรอคิวทุกที ใครไปหม่ำมาแล้ว รบกวนบอกด้วยนะว่า
ระหว่างชุดอาหารเซนกับไอร้านที่มาเปิดข้างๆอิจิบังนี่อันไหนอร่อยกว่ากัน
#17
Posted 06 October 2007 - 05:23 PM
#18
Posted 22 October 2007 - 12:19 AM
หุหุหึหึ..., on Sep 13 2007, 03:51 PM, said:
แต่.... ถ้าผมไปสยามฯ ผมจะเข้าร้านโกเบ แทน ฟูจิ
แต่.... ถ้าผมไปสุขุมวิท ผมจะเข้าร้านอุโอมาสะ หรือ โทราจิโร่ หรือ Yuu แทน ฟูจิ
แต่.... ถ้าผมไปสีลม ผมจะเข้าร้านโคโตบูกิ หรือ ร้านบนธนิยะ แทน ฟูจิ
แต่.... ถ้าผมไปรัชดา ผมคงไม่ทานอาหารญี่ปุ่นเพราะผมไมรู้จักร้านดีๆแถวนั้น (ใครรู้จักกรุณาแนะนำด้วยครับ หุหุ...)
แต่.... ถ้าผมไปเซ็นทรัลเวอลด์ ผมคงทาน OOTOYA แทน ฟูจิ
หรือ สุดท้าย.... ถ้าผมอยู่แถวบ้าน (ปิ่นเกล้า) ผมจะซื้อของมาทำกินเอง 5555
อย่าซีเรียสเด้อ หุหุ...
ร้านโกเบที่ท่านว่านี่มันอยู่ตรงไหนรึ
#19
Posted 22 October 2007 - 12:46 AM
#20
Posted 22 October 2007 - 03:54 PM