`

Jump to content





หุหุ... มาทำขนมกินเองกันเถอะ (Creme Brulee)


5 replies to this topic

#1 หุหุหึหึ...

    นักเล่นเกม และ นักชิมตัวยง

  • Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 1254 posts
  • Gender:Male

Posted 03 June 2007 - 03:40 PM

หายหน้าหายตาไปร่วมเดือนครับ หุหุ... อันเนื่องจากกระผมได้รับอุบัติเหตุขณะปฏิบัติหน้าที่ที่โรงงาน ทำให้ข้อเท้าซ้ายหักต้องนั่งทำงานอยู่กับโต๊ะตลอดเวลา (เบื่อจริงๆ :cry ) เรื่องออกไปหาอะไรอร่อยๆก็เลิกคิดไปได้เลยครับ หุหุ... มาคราวนี้เลยต้องหาอะไรง่ายๆทำกินเองที่บ้านแก้ขัดไปก่อน หรือไม่ก็สั่งพวกดิลิเวอรี่มาส่งถึงบ้าน ซึ่งจะรีวิวร้าน Scoozi ในโอกาสหน้าครับ หุหุ...

ขนมชื่อหรู อร่อยๆ ทำง่ายๆ แถมวัตถุดิบหาง่ายอีกต่างหากในวันนี้คือ "Creme Brulee" (ครีม บูเล่) เป็นขนมเชื้อสายฝรั่งเศส ออกแนวคัสตาร์ด หน้าเป็นน้ำตาลลนไฟจนละลาย แล้วแช่เย็นให้แข็งกรอบขึ้นอีกครั้งครับ รสชาติออกมันสะใจ หวานน้อย แต่ต้องขอบอกก่อนนะ ว่ามันอ้วนสุดๆเลยแหละ อุอุ... แต่ไม่เป็นไรชาว Soul Club บ่ยั่นอยู่แล้วใช่มะ หุหุ...

ส่วนผสม / 6 ถ้วย
- ไข่ไก่ เอาเฉพาะไข่แดง 5 ฟอง
- heavy creme หรือ วิปครีม 3 ถ้วย (หาได้ตามห้างทั่วไป ลิตรละร้อยนิดๆ มีทั้งโฟโมสต์ เนสเล่ แพงหน่อยก็ของนอก แต่ไม่เอาแบบฉีดจากกระป๋องนะ หุหุ...)
- น้ำตาลทราย เอามาบดละเอียด 1/3ถ้วย
- น้ำตาลทราย เม็ดปกติ ตามใจชอบเอาไว้ทำหน้าเผาไฟ
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1 นำไข่แดงทั้ง5ฟองใส่ลงในภาชนะผสม ละลายน้ำตาลทรายบด 1/3ถ้วยลงไป คนเบาๆให้ละลายหมด พยายามอย่าให้เกิดฟอง
2 นำครีมมาอุ่นในภาชนะ ใช้ไฟต่ำห้ามครีมเดือด แค่ฟองเล็กๆปุดๆ รอบๆกระทะก็พอ (เพื่อกันครีมแตกตัว) หมั่นคนบ่อยๆ
3 ค่อยๆเทครีมอุ่นลงในภาชนะผสมที่มีไข่และน้ำตาล คนให้เข้ากันดี ( เน้น!!! การเทครีมอุ่นลงไปในไข่ทีละมากๆอาจทำให้ไข่สุกได้ ทำให้เนื้อขนมเป็นก้อนๆไม่เรียบเนียน)
4 นำส่วนผสมที่ผสมแล้วตั้งบนไฟต่ำมากๆ ใส่กลิ่นวนิลา หมั่นคนจนกว่าส่วนผสมจะข้นเกาะกับอุปกรณ์ที่ใช้คน หรือใช้เวลาประมาณ 15 นาที
5 นำส่วนผสมที่เข้าที่แล้วแบ่งใส่ถ้วยทนไฟ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องปกตินาน 2 ชม. เพื่อให้ส่วนผสมจับตัวแข็งขึ้น

เท่านี้เป็นอันเสร็จครับ หุหุ...

*** เวลาเสริฟให้เอาน้ำตาลทรายเม็ดปกติมาราดลงขนหน้าขนมให้ทั่ว แล้วเอาหัวพ่นไฟเป่าให้ละลาย ถ้าไม่มีหัวพ่นไฟก็ใช้ไฟแชกครับปรับไปที่+ แต่ลำบากหน่อยนะ หุหุ... หรือ คั่วน้ำตาลในกระทะให้ละลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน(อย่าให้ไหม้) แล้วตักราดก็ได้ (ดูรูป)

ปัญหาที่เกิด
- ไม่รู้จะเอาไข่ขาวไปทำอะไร? ผมก็คิดไม่ออกเหมือนกัน ตอนนี้ที่บ้านผมมีไข่ขาวเปล่าๆเหลืออยู่ร่วม2โหล ใครคิดออกช่วยทีครับ อุอุ... เห็นพี่ผมบอกว่าเอาไปทำเมอแรงก์ได้
- กิน 1 ถ้วย เท่ากับ ต้องวิ่งชดใช้กรรม 3 ชั่วโมง ดังนั้นหากกินสองถ้วยควรทำใจยอมรับสภาพ แล้วกลับไปนนอนดูทีวีเหมือนเดิมจะดีกว่า หุหุ...
- สูตรที่แท้จริงจะต้องนำส่วนผสมที่ผสมแล้วแยกใส่ถ้วย ปิดฝาด้วยฟรอยด์ แล้วนำไปวางบนถาดใส่น้ำ เอาไปอบในเตาอบครับ แต่สูตรที่แนะนำวันนี้เป็นสูตรการทำแบบง่ายๆ เลยข้ามส่วนนี้ไป แต่ผลออกมายังคงใกล้เคียงเดิม หุหุ...

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Posted Image

Edited by หุหุหึหึ..., 03 June 2007 - 11:33 PM.


#2 puija66

    Level: 99 | Kills: 0 | Zen: 0

  • Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 1764 posts

Posted 03 June 2007 - 09:27 PM

ทำเองเลยเหรอ น่าทานมากเลยอ่า

ไว้แวะไปชิมที่บ้านได้ป่าว อิอิ

#3 jaraba

    .

  • High Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 3645 posts

Posted 03 June 2007 - 11:25 PM

แหล่ม เลยครับ

#4 kokoa

    นักเล่นเกมมือฉมัง

  • High Members
  • PipPipPipPipPipPip
  • 417 posts

Posted 08 June 2007 - 08:56 AM

ของโปรดผมเลยเค้าเจ้าเนี่ย

ขอบคุณมาก

#5 Jax

  • Freshy
  • 5556169 posts

Posted 08 June 2007 - 03:41 PM

ไข่ขาวก็เอาไปทำลูกรอกได้ครับ (บางที่เห็นเรียกไส้กรอกไข่)
ลูกรอกส่วนมากก็เอามาต้มจืด

ไม่ก็เอาไปทอดแบบทอดไข่ดาว พอกรอบได้ที่ก็ใส่็หอมแดงซอย พริกขี้หนูสด มะนาว น้ำปลา
(ปกติเขายำไข่ดาวกัน แต่นี่มีแต่ไขขาว มันก็พอกล่อมแกล้มได้มั่งแหละ)

:her

#6 St@y

    Strawberry Sherbet's Lover

  • Royal Executive Members
  • PipPipPipPipPipPipPipPipPip
  • 1094 posts
  • Gender:Female
  • Interests:Games, Fashion, Jewelry, Gemstones, Cosmetic

Posted 12 June 2007 - 11:12 AM

กี๊สสสสสสสสสส มาทำให้ทานมั่งได้มั้ยคะ
อยากมีคนทำให้แบบนี้มั่งจัง คิคิ