ขนมชื่อหรู อร่อยๆ ทำง่ายๆ แถมวัตถุดิบหาง่ายอีกต่างหากในวันนี้คือ "Creme Brulee" (ครีม บูเล่) เป็นขนมเชื้อสายฝรั่งเศส ออกแนวคัสตาร์ด หน้าเป็นน้ำตาลลนไฟจนละลาย แล้วแช่เย็นให้แข็งกรอบขึ้นอีกครั้งครับ รสชาติออกมันสะใจ หวานน้อย แต่ต้องขอบอกก่อนนะ ว่ามันอ้วนสุดๆเลยแหละ อุอุ... แต่ไม่เป็นไรชาว Soul Club บ่ยั่นอยู่แล้วใช่มะ หุหุ...
ส่วนผสม / 6 ถ้วย
- ไข่ไก่ เอาเฉพาะไข่แดง 5 ฟอง
- heavy creme หรือ วิปครีม 3 ถ้วย (หาได้ตามห้างทั่วไป ลิตรละร้อยนิดๆ มีทั้งโฟโมสต์ เนสเล่ แพงหน่อยก็ของนอก แต่ไม่เอาแบบฉีดจากกระป๋องนะ หุหุ...)
- น้ำตาลทราย เอามาบดละเอียด 1/3ถ้วย
- น้ำตาลทราย เม็ดปกติ ตามใจชอบเอาไว้ทำหน้าเผาไฟ
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1 นำไข่แดงทั้ง5ฟองใส่ลงในภาชนะผสม ละลายน้ำตาลทรายบด 1/3ถ้วยลงไป คนเบาๆให้ละลายหมด พยายามอย่าให้เกิดฟอง
2 นำครีมมาอุ่นในภาชนะ ใช้ไฟต่ำห้ามครีมเดือด แค่ฟองเล็กๆปุดๆ รอบๆกระทะก็พอ (เพื่อกันครีมแตกตัว) หมั่นคนบ่อยๆ
3 ค่อยๆเทครีมอุ่นลงในภาชนะผสมที่มีไข่และน้ำตาล คนให้เข้ากันดี ( เน้น!!! การเทครีมอุ่นลงไปในไข่ทีละมากๆอาจทำให้ไข่สุกได้ ทำให้เนื้อขนมเป็นก้อนๆไม่เรียบเนียน)
4 นำส่วนผสมที่ผสมแล้วตั้งบนไฟต่ำมากๆ ใส่กลิ่นวนิลา หมั่นคนจนกว่าส่วนผสมจะข้นเกาะกับอุปกรณ์ที่ใช้คน หรือใช้เวลาประมาณ 15 นาที
5 นำส่วนผสมที่เข้าที่แล้วแบ่งใส่ถ้วยทนไฟ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นช่องปกตินาน 2 ชม. เพื่อให้ส่วนผสมจับตัวแข็งขึ้น
เท่านี้เป็นอันเสร็จครับ หุหุ...
*** เวลาเสริฟให้เอาน้ำตาลทรายเม็ดปกติมาราดลงขนหน้าขนมให้ทั่ว แล้วเอาหัวพ่นไฟเป่าให้ละลาย ถ้าไม่มีหัวพ่นไฟก็ใช้ไฟแชกครับปรับไปที่+ แต่ลำบากหน่อยนะ หุหุ... หรือ คั่วน้ำตาลในกระทะให้ละลายเป็นสีน้ำตาลอ่อน(อย่าให้ไหม้) แล้วตักราดก็ได้ (ดูรูป)
ปัญหาที่เกิด
- ไม่รู้จะเอาไข่ขาวไปทำอะไร? ผมก็คิดไม่ออกเหมือนกัน ตอนนี้ที่บ้านผมมีไข่ขาวเปล่าๆเหลืออยู่ร่วม2โหล ใครคิดออกช่วยทีครับ อุอุ... เห็นพี่ผมบอกว่าเอาไปทำเมอแรงก์ได้
- กิน 1 ถ้วย เท่ากับ ต้องวิ่งชดใช้กรรม 3 ชั่วโมง ดังนั้นหากกินสองถ้วยควรทำใจยอมรับสภาพ แล้วกลับไปนนอนดูทีวีเหมือนเดิมจะดีกว่า หุหุ...
- สูตรที่แท้จริงจะต้องนำส่วนผสมที่ผสมแล้วแยกใส่ถ้วย ปิดฝาด้วยฟรอยด์ แล้วนำไปวางบนถาดใส่น้ำ เอาไปอบในเตาอบครับ แต่สูตรที่แนะนำวันนี้เป็นสูตรการทำแบบง่ายๆ เลยข้ามส่วนนี้ไป แต่ผลออกมายังคงใกล้เคียงเดิม หุหุ...
Edited by หุหุหึหึ..., 03 June 2007 - 11:33 PM.