พาไปกิน ตอเสี๊ยะหมี่ ณ ร้าน ติ่ง ไท้ ฝู
#1
Posted 27 June 2008 - 11:15 PM
ใครอ่านแล้วอยากกินตอเสี้ยะหมี่แต่หากินไม่ได้ซักที ยกมือขึ้น!!!!
วันนี้กระผมจะอาสาพาไปกินตอเสี๊ยะหมี่กันนะครับ ไม่ต้องบินไปไกลถึงจีนมันอยู่แถวๆนี้ละ
ร้านนี้เป็นร้านที่ผมพบโดยบังเอิญจริงๆแบบว่าเดินผ่านแล้วเห็นเขานึ่งเสี่ยวหลงเป่าอ
ยู่หน้าร้านดูน่ากินมาก ก็เลยต้องแวะเข้าไป
ซึ่งร้าน ติ่ง ไท้ ฝู ไม่ใช่ร้านอาหารจีนทั่วไปนะครับแต่เป็นร้านขายราเมี่ยนซึ่งก็คือบะหมี่ต้น ตำรับของราเม็งครับ เมนูเลยไม่หลากหลายเท่าไรหลักแล้วจะมีแค่ราเมี่ยนแล้วก็ติ่มซำครับ อุปกณืทำอาหารหน้าร้านก็เลยมีตามที่เห็นครับ ถึงจะน้อยแต่รสชาติไม่ธรรมดาครับ
เปิดประตูเข้ามาก็จะเห็นบรรยากาศในร้านร้านตกแต่งแบบ จีนๆ มีโต้ะไม่มากเท่าไรครับ ออร้านนี้พึ่งเปิดได้แค่สองเดือนครับ มิน่าแต่ก่อนก็ผ่านบ่อยทำไมไม่เคยเจอร้านนี้
ที่เห็นเป็นตู้กระจกนั้นคือครัวทำติ่มซำครับเวลาสั่งติ่มซำพ่อครัวจะนวดแป้งแล้วห่อใ
ห้เราใหม่เลยครับ เรียกว่าทำกันสดๆจริงๆครับ
พ่อครัวที่นี้มีสามคนครับเจ้าของร้าน Import มาจากเซี่ยงไฮ้ครับ กินร้านนี้ก็เหมือนไปกินที่เซี่ยงไฮ้ครับ
เอาละก่อนอื่นก็ต้องหาที่นั่งก่อนแล้วค่อยสั่ง ผมไปตอนบ่าย 4 โมงร้านเลยโล่งๆครับไม่มีคนเท่าไร
หาที่นั่งได้ผมก็สั่งไป 3 รายการก็มี
1.หมี่ไสล เนื้อตุ๋น(ตอเสี้ยะหมี่แหละครับ มาร้านครั้งแรกผมก็งงๆอะไรวะหมี่ไสล)แต่พอพ่อครัวถือแป้งเดินออกไสลเท่านั้น แหละผมถึงรู้เลยว่ามันคือตอเสี้ยะหมีที่ตามหามานาน)
2.เกี้ยวเซี่ยงไฮ้
3.เสี่ยวหลงเป่า(เจ้าของร้านจะถามก่อนเลยครับว่าเคยกินที่อื่นมาไหม เพราะเขาจะบอกเลยครับว่าทางเค้าอร่อยให้ลอง)
พอสั่งปุ้บพ่อครัวคนนึงก็เดินก้อนถือแป้งออกไปหน้าร้านเลยครับ
ผมก็เลยรีบเดินตามพ่อครัวออกไปเพื่อจะถ่ายรูปตอนเขา ไสลตอเสี้ยะหมี่ครับ แต่พอเดินออกไปก็เห็นพ่อครัวอีกคนหนึ่งกำลังลวกเกี้ยวเซี่ยงไฮ้อยู่ ก็เลยถ่ายก่อนเลย
พอพ่อครัวลวกเกี้ยวเสร็จ พ่อครัวคนที่ถือแป้งก็ทำการลงมีดกับเข้าก้อนแป้งอย่างไม่ปราณีทันที
และแล้วเกี้ยวเซี่ยงไฮ้ก็มาเสิร์ฟ
มันไม่เหมือนเกี้ยวในบะหมี่ทั่วไปนะครับแป้งจะหนากว่ารสชาติเหมือนเสี่ยวหลงเป่า
แต่ แป้งหนากว่าครับ พอกัดเข้าไปคำแรกน้ำซุปในหมูจะทะลักเข้าปาก(น้ำซุปไม่เยอะเหมือนเสี่ยวหลง เป่านะครับที่กัดแล้วนั่งซดได้ มันเหมือนในเนื้อหมูจะมีน้ำซุปทรึมแทรกอยู่ครับ) ทำให้การกินเกี้ยวไม่ฝืดคอรสชาติกลมกล่อมอร่อยมากๆเลยครับ
มาถึงเมนูที่เจ้าของร้านบอกว่าอร่อยกันนั้นก็คือเสี่ยวหลงเป่า
มา ถึงผมก็เปิดฝาและยกเสี่ยวหลงเป่ามาซด 1 ก้อน อร่อยสมกับที่เจ้าจองร้านยืนยันจริงๆครับเพราะตั้งแต่ผมกินเสี่ยวหลงเป่ามา ก็หลายที่เอาเฉพาะไส้หมูนะครับ ยังไม่เคยเจอน้ำซุปในเสี่ยวหลงเป่าเจ้าไหนทำได้เข้มข้นเท่านี้เลยครับ พอซดน้ำเสร็จก็ต้องกินเสี่ยวหลงเป่าตาม เนื้อแป้งบางๆของเสี่ยวหลงเป่ากับรสสัมผัสแสนนุ่มของหมูด้านในช่างเข้ากัน ได้ดีจริงๆ อร่อยครับ แถมขิงกับจิ้กโฉ่ที่ให้กินแก้มกับเสี่ยวหลงเป่าก็อร่อยครับจิกโฉ่มีกลิ่นหอม กินกินกับขิงดองแล้วอร่อยมากๆ ให้ผมกินเล่นก็ได้นะนั้น
#2
Posted 27 June 2008 - 11:20 PM
มาถึงตัวเส้นเป็นรสสัมผัสที่ผมไม่เคยได้ลิ้มลองมา ก่อนในบรรดาอาหารเส้นทั้งหมด(แน่ละก็นี่มันตอเสี้๊ยะหมี่นิจะไปเหมือนเส้น อื่นได้ไง)รสสัมผัสมันเหนี่ยมนุ่มเคี้ยวเต็มคำดีครับ หลังจากได้กินนี้ทำให้ผมลืมความอร่อยของความเหนี่ยมนุ่มของเส้นราเม็งไปเลย ครับ
ส่วนเนื้อตุ๋นนั้นรสสัมผัสก็เหมือนเนื้อตุ๋นที่ใส่บน ก๋ซยเตี๋ยวเรือนะครับแต่จะได้กลิ่นหอมของเครื่องเทศจีนมากกว่า อร่อยดีครับยิ่งกินกับน้ำซุปรสชาติเหลือหลาย
กินตอเสี่ยะหมี่เสร็จก็ได้ยินโต้ะข้างสั่งเกี้ยวซ่า ผมก็งงๆมันมีด้วยเหรอฟระเกี้ยวซ่าไม่เห็นมีในเมนู เจ้าของร้านก็ออกมาบอกว่าเกี้ยวซ่าเกี้ยวทอดก็อัดเดียวกัน(ตอนแรกผมก็คิดว่า เป็นเกี้ยวทอดที่ทอดจนเหลืองกรอบทั้งอันเลยไม่ได้สั่ง) ผมก็เลยสั่งไปอันครับ มันก็คือเกี้ยวเซี่ยงไฮ้ด้านบนที่เอาไปทอดแบบเกี้ยวซ่าครับ แป้งตรงด้านที่นาบกับกระทะจกรอบและแป้งจะหอมมากๆครับ กัดเข้าไปก็เหมือนเกี้ยวเซี่ยงไฮ้น้ำซุปทะลักเข้าปากแต่จะได้รสสัมผัสของ แป้งกรอบๆผสมกับเนื้อหมูและน้ำซุปและความหอมของแป้ง อร่อยครับ
พอจบของคาวก็ต้องต่อด้วยของหวานที่ผมสั่งมาก็คือบัวลอยข้าวเหนียวนึ่งซึ่งมัน
.
.
.
ไม่อร่อยอะ T^T อยากรู้ว่าเป็นไงจินตนการตามน้ำครับ
มัน คือแป้งบัวลอยที่เอาไปใส่น้ำเต้าส่วนที่ไม่ข้น และเอาไข่ขาวตอกลงไป ตามด้วยใส่ผลไม้ที่ใส่ตามเต้าฮวยฟุตสลัดแล้วนำไปนึ่ง รสชาติมันแปลกเกินไปนะ - -" บัวลอยไข่หวานแถวบ้านอร่อยกว่าเยอะ
ค่าเสียหาย...
แถมภาพการทำเส้นราเมี่ยนตอนที่ผมเดินออกจากร้าน
#3
Posted 27 June 2008 - 11:23 PM
นั่งรถไปลงห้าง เดอะ มอล ราม
ไปฝั่งที่มีร้าน Mc Donald ออกจากประตู Mc Donald เลี้ยวขวาขเดินขึ้นไปยังมหาลัยรามประมาณ 70 เมตรโดยเฉลี่ย
เดินไปเรื่อยผ่านปั้ม Caltex
เดินไปอีกนิดจะเจอร้าน นิวหนวด CD
ร้านอยู่ติดกับนิวหนวด CD ครับสังเกตุง่ายจะเห็นป้ายภาษาจีนแบบนี้และมีหม้อลวกบะหมี่อยู่หน้าร้านครับ ขอจบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้
#4
Posted 28 June 2008 - 04:16 PM
#5
Posted 28 June 2008 - 09:18 PM
#6
Posted 30 June 2008 - 12:22 PM
#7
Posted 30 June 2008 - 02:10 PM
น่ากินจัง
#8
Posted 30 June 2008 - 05:19 PM
#9
Posted 30 June 2008 - 08:56 PM
#10
Posted 30 June 2008 - 09:47 PM
คือหมูไปผัดพริกเผากับเต้าหู้แล้วราดบนเส้นหมี่อร่อยสุดๆ ไว้เดี๋ยวจะมารีวิวให้ดูครับ
#11
Posted 01 July 2008 - 11:47 AM
อยู่แถวๆบ้านนี่เอง อิอิ
#12
Posted 01 July 2008 - 11:45 PM
ไก่แช่เหล้าก็อร่อยนะครับ แต่ซาลาเปาผักไม่ค่อยอร่อย ไปกินมาแล้ว 2 ทีเดี๋ยววันเสาร์นี้จะไปกินอีกให้หมดเมนูเลยครับ
#13
Posted 05 July 2008 - 10:01 PM
ใครก็ได้ช่วยวาดแผนที่หน่อยจิ นึกภาพไม่ออก
#14
Posted 07 July 2008 - 09:59 AM
#15
Posted 07 July 2008 - 12:45 PM
#16
Posted 08 July 2008 - 02:54 PM
#17
Posted 11 July 2008 - 05:57 PM
ขอบคุณมากๆ นะครับ
#18
Posted 11 July 2008 - 07:48 PM
#19
Posted 17 July 2008 - 10:46 PM
#20
Posted 23 July 2008 - 03:29 PM
ขอบคุณหลาย ๆ ต้องไปลองให้ได้ครับ