ทำไม ชงกาแฟ ดริฟ แบบเป็นถุง เวลากินมันไม่ห...
umbababa 26 Apr 2021
ผมก็ลองทำตามyoutubeสอนหลายๆแบบแล้วนะ.. แต่... ผมคิดว่า อาจจะคิดไปเองก็ได้
ตอนชงกาแฟ เนี่ย จมูกเราต้องดมกลิ่นกาแฟระหว่าง เทน้ำร้อน ไปเรื่อยๆ 4-5รอบนี่นา
หรือว่า ระหว่าง ชงจมูกมันดมจนเกิดความเฉื่อยไปแล้ว เลยไม่หอมเหมือนตอนให้ชาวบ้านชงให้
ตอนชงกาแฟ เนี่ย จมูกเราต้องดมกลิ่นกาแฟระหว่าง เทน้ำร้อน ไปเรื่อยๆ 4-5รอบนี่นา
หรือว่า ระหว่าง ชงจมูกมันดมจนเกิดความเฉื่อยไปแล้ว เลยไม่หอมเหมือนตอนให้ชาวบ้านชงให้
joamz3 26 Apr 2021
ได้ลองกาแฟ แคปซูล เครื่อง dolce หรือ nespresso ยังครับผมว่ากลิ่นดีกว่าพวกดิฟเยอะเลยครับ
Orpheus 27 Apr 2021
ผมว่าอยู่ที่เมล็ดกับอายุของกาแฟที่เราเอามาทำด้วยครับ
ถ้าอยากได้แบบสดๆ อาจจะต้องซื้อกาแฟที่คั่วมาไม่นาน แล้วเอามาบดเองครับ
อันนี้น่าจะดึงกลิ่นมาได้หอมสุดๆ เพราะปกติที่ผมเห็นจะทำแนวนี้
ส่วนที่ขายเป็นถุงสำเร็จมันทำเอาไว้นานแล้ว ไม่มีทางที่กลิ่นจะสดได้เท่ากับบดใหม่ๆ
ถ้าอยากได้แบบสดๆ อาจจะต้องซื้อกาแฟที่คั่วมาไม่นาน แล้วเอามาบดเองครับ
อันนี้น่าจะดึงกลิ่นมาได้หอมสุดๆ เพราะปกติที่ผมเห็นจะทำแนวนี้
ส่วนที่ขายเป็นถุงสำเร็จมันทำเอาไว้นานแล้ว ไม่มีทางที่กลิ่นจะสดได้เท่ากับบดใหม่ๆ
PeanutXL 27 Apr 2021
องค์ประกอบเยอะมาก ๆ เลยครับ ดริฟ ให้หอมอะครับ
หลัก ๆ ก็อย่างท่านด้านบนว่ามาเลยครับ
หลัก ๆ ก็อย่างท่านด้านบนว่ามาเลยครับ
Piggyealker 28 Apr 2021
ถ้าจะเอาหอมๆ ต้องคั่วใหม่ๆ ทิ้งไว้สัก 2-3 วันแล้วเอามาบดกิน ยิ่งถ้าใช้เครื่่อง espresso ดีๆจะหอมมากๆ
ปัจจัยหลัก
- เมล็ด อาราบิก้า โอเคหน่อย
- คั่วใหม่ไม่เกิน 3-7 วัน < อันนี้มีผลกับกลิ่นแบบสุดๆ
- บดแล้วต้องชงทันที เครื่อง วิธีชง มีผลพอตัว แต่ไม่เท่า ความต่างของกาแฟที่บดนานแล้วกับบดไม่นาน
อยากได้เมล็ดที่คั่วใหม่ๆ ลองดู พวก shopee อย่าไปซื้อของ brand นะ ลองดูที่แบบคั่วเองเล็กๆ หรือ กาแฟจากดอยตรงๆ กินอร่อยเยอะมากๆ Range 200G 150-500 บาท นี่โอเคหลายตัว
Edited by Piggyealker, 28 April 2021 - 10:15 PM.
ปัจจัยหลัก
- เมล็ด อาราบิก้า โอเคหน่อย
- คั่วใหม่ไม่เกิน 3-7 วัน < อันนี้มีผลกับกลิ่นแบบสุดๆ
- บดแล้วต้องชงทันที เครื่อง วิธีชง มีผลพอตัว แต่ไม่เท่า ความต่างของกาแฟที่บดนานแล้วกับบดไม่นาน
อยากได้เมล็ดที่คั่วใหม่ๆ ลองดู พวก shopee อย่าไปซื้อของ brand นะ ลองดูที่แบบคั่วเองเล็กๆ หรือ กาแฟจากดอยตรงๆ กินอร่อยเยอะมากๆ Range 200G 150-500 บาท นี่โอเคหลายตัว
Edited by Piggyealker, 28 April 2021 - 10:15 PM.
X-Sy 03 May 2021
มันแค่เอาน้ำไหลผ่านช้า ๆ ไม่แปลกที่ไม่หอมเท่า ถ้าอยากให้หอมขึ้นใช้พวก moka pot ชงก็ง่าย ราคาไม่แพง ความดันราว ๆ 5 bar ส่วนพวกเครื่องแรงดันมันระดับ 15-21 bar มันก็สกัดกลิ่นได้มากกว่า
Dragonfly 04 May 2021
แรงดันน้ำมีส่วนมากครับที่จะรีดรสชาติและกลิ่นของกาแฟออกมา
เครื่อง Nespresso นี่รู้สึกจะ 15 bar ครับ แม้จะใช้แคปซูล แต่กลิ่นก็หอมเลย กาแฟมีให้เลือกเยอะมาก แจ่มๆทั้งนั้น (แต่ปัจจุบันผมขายไปแล้ว 555)
เครื่อง Nespresso นี่รู้สึกจะ 15 bar ครับ แม้จะใช้แคปซูล แต่กลิ่นก็หอมเลย กาแฟมีให้เลือกเยอะมาก แจ่มๆทั้งนั้น (แต่ปัจจุบันผมขายไปแล้ว 555)
umbababa 06 May 2021
ปัญหาอีกอย่างนึงของ กาแฟ ดริฟ ซอง ก็คือ น้ำมันหายร้อนหมด อ่ะครับ
อย่างสูตรนึง ให้เทน้ำร้อนเป็นจังหวะทุก45วินาที เสร็จสมบูรณ์ตอน 3นาที30วินาที
น้ำจากกระติกน้ำร้อน เทไส่แก้ว 10นาทีก็ยังร้อนจนกินยาก แต่น้ำที่ผ่านกระบวนการดริฟ 3นาที30วินาที ออกมาเกือบจะเย็นชืดไปแล้ว
ปรกติกินกันอีท่าไหนน่อ
อย่างสูตรนึง ให้เทน้ำร้อนเป็นจังหวะทุก45วินาที เสร็จสมบูรณ์ตอน 3นาที30วินาที
น้ำจากกระติกน้ำร้อน เทไส่แก้ว 10นาทีก็ยังร้อนจนกินยาก แต่น้ำที่ผ่านกระบวนการดริฟ 3นาที30วินาที ออกมาเกือบจะเย็นชืดไปแล้ว
ปรกติกินกันอีท่าไหนน่อ