ทำไมคนจีนมาเที่ยวแล้วยังกินอาหารจีน เดินไชน่าทาวน์
#1
Posted 02 January 2019 - 06:26 PM
ก็คงไม่เทียวกินอาหารไทยหรือไปเดินย่านไทยใช่ไหมครับ
#2
Posted 02 January 2019 - 08:19 PM
#3
Posted 02 January 2019 - 09:01 PM
#4
Posted 02 January 2019 - 11:39 PM
จีนที่ผมเคยไป กุ้ยหลิน กินเสี่ยวหลงเป่า กินเกี้ยวน้ำปั้นเอง ไม่ก็พวกผัดเผ็ดๆ เน้นมันๆ มาก ก๋วยเตี๋ยวก็มีแต่ไม่ค่อยอร่อย
#5
Posted 03 January 2019 - 12:33 AM
#6
Posted 03 January 2019 - 04:45 AM
POP THE SUN, on 03 January 2019 - 12:33 AM, said:
เข้าใจว่ามุก
แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ =D
ขนมจีน เป็นอาหารมอญ มาจากคำว่า คะนอมจีน
โดย คะนอม หมายถึงตัวเส้น และ จีน มีความหมายว่า สุก
ดังนั้นขนมจีนจึงไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับชาติจีนแต่อย่างใด ( ' ')/
#7
Posted 03 January 2019 - 04:59 AM
แต่มาจากคำว่า ขนอม(ข้าว หนม) หมายถึงเอาข้าวไปโม่เป็นผง แล้วผสมน้ำปั้นเป็นรูปร่าง
คำว่า ขนมจีน ขนมปัง จึงเป็นคำเรียกที่ถูกต้อง
#8
Posted 03 January 2019 - 07:50 AM
#9
Posted 03 January 2019 - 11:37 AM
#10
Posted 03 January 2019 - 01:15 PM
#11
Posted 03 January 2019 - 01:19 PM
จีนสิงโป มาเล hk ไต้หวัน อินโด เวียดนาม
จีนแท้ๆจากเมืองจีน ต้องแยกภาค ปักกิ่ง เซียงไห้ กวางเจา เซิ้นเจิ้น อีกหลายเมือง
ประเทศหรือเมืองเหล่านี้เขาไม่มีเยาวราช และเยาวราชก็ไม่เหมือนสิ่งที่เขามีครับ อย่างChinatown ที่ญี่ปุ่น มันไม่เหมือนบ้านเราซักนิด
ยิ่งพวกอาหาร ไล่ไปตั้งแต่ร้านseafoodแถวต้นทาง ยันไปถึงร้านตามสั่งข้างทาง ข้าว บะหมี่ บ้านเขาไม่มีรสชาติแบบนี้
ยิ่งพวกร้านที่ขายหมูแผ่น สินค้าฝากชั้นดีเลย ทั้งๆที่ประเทศเหล่านั้นก็มีร้านแนวนี้เต็มไปหมด
แต่สินค้าที่ขายในไทย ประเทศเหล่านี้ไม่น่ามีมั้งครับ
(หมูแผ่นร้านดังของ hk มีสาขาทั้งใน tw สิงโป มาเล แต่ที่ไทยกลับไม่มี แต่คนไทยที่ไปเที่ยว hk สิงโป กลับซื้อพวกนี้มาเป็นของฝาก)
Edited by one, 03 January 2019 - 01:25 PM.
#12
Posted 03 January 2019 - 04:17 PM
#13
Posted 03 January 2019 - 06:15 PM
#14
Posted 05 January 2019 - 02:50 PM
อาหารบ้านเรามันเป็นจีนแบบแต้จิ๋ว กวางตุ้ง ผสมผสานไทยๆเข้าไป เครื่องปรุง วัตถุดิบบ้านเราบ้านเค้าก็ต่างกัน
#15
Posted 13 January 2019 - 09:14 PM
คือถ้าพูดแบบไทยๆ คือจีนที่อยู่เมืองนอกคือจีนแท้กว่าจีนในจีนอีก
Edited by Avant-garde, 13 January 2019 - 09:16 PM.